Là mẹ bầu tương lai hay mẹ bầu hiện tại nhất thiết phải đọc bài này ngay
Tuesday, June 21, 2016
Những điều mẹ bầu cần biết cần tránh đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ
Khi nhận được que thử thai 2 vạch là đã đánh dấu bước đầu của thời kỳ làm mẹ thiêng liêng và vô cùng cao quý. Kiêng những gì và ăn nhiều những gì tốt cho thai đó là điều các bà mẹ tương lai quan tâm nhất.
Bên cạnh đó lại có một luồng ý kiến trái chiều rằng: mình ăn cái này có làm sao đâu sao có mẹ ăn cái này lại dọa sảy thai, rằng ăn nhiều mới bị chứ ăn ít thì chẳng làm sao cả, rằng ăn thì hơi đi ngoài thôi nhưng con không làm sao cả....
Để giải thích vấn đề này chính là do cơ địa của mỗi bà mẹ là khác nhau, khả năng hấp thu, kích ứng cũng vô cùng khác nhau nên sự ảnh hưởng của thức ăn là khác nhau. Thực tế có những mẹ từ trước và sau khi mang thai đều ăn món trứng rán ngải cứu 2-3 lần/ ngày. Và sau khi mang thai đến lúc sinh bà mẹ này vẫn giữ thói quen ấy vì không hề biết ngải cứu tăng nguy cơ dọa sảy thai. Có thể bản thân bạn không phải là người có nguy cơ cao nhưng hãy tránh những thứ này nhé. Kiêng cữ sẽ làm cho bạn an tâm hơn rất nhiều đấy.
Đối với những bà mẹ mang thai lần thứ 2 thì khả năng bỡ ngỡ sẽ giảm dần nhưng đồng thời bnaj phải để ý đến tâm lý của đứa con đầu lòng của mình. Hãy cũng cô giáo mầm non phân tích chia sẻ cùng con về việc mẹ sinh em bé nhưng vẫn yêu thương con vì cả 2 con đều là con của mẹ. ĐIều này sẽ giúp mẹ bầu không bị stress và gắn bó tình yêu thương giữa 2 đứa con của mẹ.
Khi chính thức biết mình mang thai rồi nhớ đi nhẹ,
nói khẽ, cười duyên. Tránh đi xa, tránh đi đường dằn xốc. Tránh leo cầu thang,
với cao, kiễng chân, mang vác nặng.
-Giảm áp lực tinh thần khi mang thai. Tránh nóng
giận, bực mình, nên luôn tạo tâm trạng thoải mái vui vẻ sẽ tốt hơn cho con.
Tránh đọc sách báo, xem tin tức rùng rợn, giật gân, sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần mẹ và bé
Về vấn đề Thực Phẩm:
-Kiêng đu đủ, rau răm, rau ngót, rau sam, nước dừa,
cam thảo và các loại nước mát. Kiêng ăn trái Sơn Trà, vì sẽ gây co thắt tử cung
dễ sinh non. Không ăn trái đào và long nhãn vì dễ gây xuất huyết trong thai kì.
- Không ăn mực, cua trong 3 tháng đầu của thai kì.
Không ăn vi cá mập, cá ngừ, cá thu, cá kiếm…. vì trong thịt các loại cá này có
chứa hàm lượng thủy ngân cao, rất nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Thức
hiện phương châm, ăn chín, uống sôi để tránh nguy cơ nhiễm giun, sán.
- Không ăn các thức ăn có sử dụng phèn chua như Quẩy,
các món dưa muối chua…. Vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai
nhi.
-Tránh các món ăn gây nặng bụng, các món chiên, xào
nhiều dầu mỡ, không ăn các món ăn quá béo. Tránh các món nướng, xông khói, các
món ăn có quá nhiều các loại gia vị.
-Tránh ăn ngải cứu nhất là khi đang động thai. Ngải
cứu có thể làm sẩy thai ngay lập tức.
-Kiêng ăn mặn để tránh phù thủng, tăng huyết áp đột
ngột làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi, dễ dẫn tới
nhiễm độc thai nghén.
-Nếu thai phụ có tiền sử huyết áp thấp thì có thể
ăn mặn 1 tí, tuy nhiên với liều lượng vừa phải.
Tránh ăn gan động vật quá nhiều vì trong gan có nhiều
Vitamin A, quá liều có thể gây dị dạng thai nhi. Vitamin A trong thai kỳ không
cần bổ sung nhiều ( 3 tháng đầu càng nên hạn chế, mắt thai nhi chỉ thực sự mở từ
tuần 28 trở đi và sau khi ra đời mới bắt đầu phát triển tiếp tục
). Tránh ăn đồ hộp chưa qua hâm nóng lại.
-Tránh ăn quá ngọt để tránh nguy cơ tăng cân quá mức
hoặc tiểu đường cho mẹ và thai nhi.
- Trong 3 tháng đầu tránh không ăn đồ quá bổ như yến
sào, gà tần (gà tiềm),…
Về Thức uống:
-Tránh các thứ kích thích, tránh bia rượu, thuốc
lá.. Chất cồn trong rượu khi đưa vào máu có thể gây ngộ độc rượu, gây dị tật
cho thai nhi, làm tăng tỉ lệ sinh non và thai chết lưu trong bụng mẹ. Thuốc lá
có thể gây dị dạng thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mẹ hút thuốc
có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu, dị dạng hoặc sẩy sớm.
-Riêng trà, cà phê, coca, socola… thì chỉ uống khi
cần thiết. Tuy nhiên với liều lượng vừa phải. Uống nhiều có thể dẫn đến nguy cơ
tăng nhịp tim, tăng áp lực máu và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ
dẫn đến sẩy thai và sinh non.
Về Kiêng Cữ:
-Tránh xa các thú nuôi trong nhà, như mèo, chó…Lông
chó, mèo có thể gây dị ứng trong quá trình mang thai. Phân mèo có thể mang vi
khuẩn Toxoplasmosis vô cùng nguy hại đối với thai nhi.
-Tránh thức khuya. Ngủ phải mắc màn, tránh bị sốt
-Tránh để táo bón. Có thể uống 1 lít nước vào buổi
sáng sớm, trước khi ăn sáng để ngừa táo bón. Ăn nhiều rau quả, trái cây tươi rửa
sạch.
- Không sờ đầu ti, xoa nắn ngực và bụng trong suốt
thời gian mang thai vì sẽ gây co thắt tử cung, dẫn tới động thai, sẩy thai hoặc
sinh sớm.
-Tránh uống thuốc Đông y trong 3 tháng đầu của thai
kì. Vì thuốc bổ quá đôi khi cũng dẫn đến động thai, gây xuất huyết AĐ và sẩy sớm.
- Tránh sử dụng hoặc đứng gần lò vi sóng, bếp từ
- Hai vc nên tuyệt đối kiêng quan hệ trong thời
gian đầu, ít nhất trong 1 tháng đầu sau khi biết tin có thai (cái này rất nguy
hiểm, 6/10 tin động thai của các em gái đều từ lý do gặp chồng đêm trước. Sau
2-3 tháng thì có thể quan hệ bình thường, tuy nhiên cần nhẹ nhàng hơn xưa
- Không có khái niệm máu báo khi mới cấn thai! Ra
máu luôn là hiện tượng bất thường và là nguyên nhân gây động thai hoặc sẩy sớm.
Dấu hiệu động thai thường chỉ là một hoặc vài giọt máu tươi. Vì thế các em cần
cố gắng mặc quần lót màu sáng, luôn chú ý dịch AĐ, nếu có màu khác thường hay
ra máu hồng, đỏ, nâu thì cần đi bs gấp. Đừng nghĩ rằng đó là máu báo và mọi việc
sẽ ko sao. Thật sự ra máu trong giai đoạn đầu thai kì rất nguy hiểm. Nếu không
chú ý có thể dẫn tới sẩy thai cực nhanh.
-Nếu chẳng may ra dịch nâu đỏ hay hồng nhạt, tuyệt
đối tránh đi lại, cần khám bs để được hỗ trợ thai kì, sau đó cố gắng nghỉ ngơi
tối đa. Nằm nghỉ trên giường, chân gác lên gối. Ăn cháo cá chép, uống sữa đậu
nành để giúp an thai. (Lưu ý là sữa đậu nành chỉ nên uống trong 3 tháng đầu của
thai kì, sau đó ko nên uống quá nhiều)-Thông thường, nếu chẳng may bị động thai
và khéo giữ gìn thì mẹ và thai nhi sẽ phục hồi trong 3-5 tuần. Vì thế điều cần
thiết ở đây là sự kiên nhẫn.
-Có thai đã khó, giữ thai cũng rất khó. Nhất là
trong 3 tháng đầu của thai kì, tỉ lệ sẩy tự nhiên cực kì cao. Vì thế các bà mẹ
tương lai lưu ý.
----
6 ghi nhớ trong thai kỳ - Những lời khuyên không bao giờ thừa.
Suốt thời kỳ mang thai, người mẹ phải luôn nhớ uống
đủ 2l nước mỗi ngày. Nước sẽ giúp cho cơ thể người mẹ tránh tình trạng táo bón
(thường xuất hiện khi mang thai) và tăng cường các chức năng của thận.
Tránh vận động quá sức cơ bắp
Đừng tự làm kiệt sức vì các bài tập thể dục, thể
thao nhưng nên duy trì hoạt động này ở mức độ phù hợp. Đi bộ và bơi là những
phương pháp đáng khích lệ nhất cho luyện tập cơ thể của người mẹ mang thai.
Ngủ nhiều
Cơ thể người phụ nữ mang thai trải qua những biến đổi
sâu sắc. Điều này giải thích nguyên nhân dễ cảm thấy mệt mỏi. Ngủ nhiều, kể cả
ban ngày, sẽ giúp cho người mẹ mang thai nạp được thêm năng lượng.
Không ăn kiêng
Cần nhớ rằng lúc này người mẹ ăn không chỉ để nuôi
cơ thể mình mà còn nuôi thai nhi trong bụng. Ăn nhiều bữa trong một ngày sẽ
giúp cơ thể người mẹ mang thai có nhiều chất dinh dưỡng hơn là cứ giữ nếp ăn
đúng ba bữa/ngày.
Nghỉ ngơi
Hãy tranh thủ thời gian nghỉ ngơi cho bản thân và
cho thai nhi. Đây là giai đoạn người mẹ cần tích luỹ cho cả quá trình nuôi con
bằng sữa mẹ sau này.
Người mẹ mang thai cần rất nhiều axit folic.
Nguồn sưu tầm
All comments [ 0 ]
Your comments